Diễn đàn kế toán Việt Nam
Đăng ký Đăng nhập
Menu
Diễn đàn kế toán Việt Nam
  • Trang chủ
  • Diễn đàn
    Bài viết mới Tìm chủ đề
  • Có gì mới
    Nội dung nổi bật Bài viết mới Bài mới trên hồ sơ Hoạt động mới nhất
  • Thành viên
    Thành viên trực tuyến Bài mới trên hồ sơ Tìm trong hồ sơ cá nhân
Bởi:
  • Bài viết mới
  • Tìm chủ đề
Menu
Đăng nhập

Đăng ký

  • Trang chủ
  • Diễn đàn
  • KẾ TOÁN - KIỂM TOÁN
  • Văn bản pháp luật
1 / 6
2 / 6
3 / 6
4 / 6
5 / 6
6 / 5
1 / 6
2 / 6
3 / 6
4 / 6
5 / 6
6 / 6
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an alternative browser.

Chia sẻ Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết: Những điểm mới, quan trọng doanh nghiệp không thể bỏ qua

  • Thread starter Thread starter Thanh Tấn
  • Ngày gửi Ngày gửi Lúc 17:14, Thứ hai
Thanh Tấn

Thanh Tấn

Member
Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết được Chính phủ ban hành ngày 10/02/2025 và chính thức có hiệu lực từ ngày 27/03/2025. Nghị định 20/2025/NĐ-CP được xem là bước điều chỉnh quan trọng, khắc phục nhiều bất cập từ Nghị định 132/2020/NĐ-CP. Đặc biệt ở ba điểm nổi bật như sửa đổi quy định xác định bên liên kết, bổ sung cơ chế hồi tố chi phí lãi vay không được trừ và thay thế Phụ lục I về kê khai giao dịch liên kết. Những thay đổi này mang lại sự minh bạch, công bằng và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong quá trình quản lý thuế.

Tổng quan Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết​

Ngày 10/02/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết, sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 132/2020/NĐ-CP (ban hành ngày 05/11/2020) về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Nghị định 20/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 27/03/2025 và áp dụng cho kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) năm 2024.
Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết sửa đổi, bổ sung vài điều của Nghị định 132/2020/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết như sau:
  • Sửa đổi, bổ sung điểm d, điểm k và bổ sung điểm m khoản 2 Điều 5 Nghị định 132/2020/NĐ-CP về các bên có mối quan hệ liên kết.
  • Sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 21 Nghị định 132/2020/NĐ-CP về trách nhiệm của Ngân hàng nhà nước.
  • Thay thế Phụ lục I (Thông tin về bên quan hệ liên kết và giao dịch liên kết ban hành kèm theo Nghị định 132/2020/NĐ-CP) bằng Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 20/2025/NĐ-CP.
Đồng thời Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết có quy định chuyển tiếp như sau.
Trường hợp doanh nghiệp trong các kỳ tính thuế 2020 – 2023 có vay vốn, bảo lãnh hoặc giao dịch với tổ chức tín dụng thuộc diện liên kết theo quy định của Nghị định 132/2020/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết), dẫn đến phát sinh chi phí lãi vay không được trừ, thì kể từ kỳ tính thuế năm 2024 sẽ được thực hiện như sau:
  • Doanh nghiệp không có quan hệ và không phát sinh giao dịch liên kết theo Nghị định 132/2020/NĐ-CP và Nghị định 20/2025/NĐ-CP thì phần chi phí lãi vay không được trừ đến hết kỳ tính thuế 2023 sẽ được phân bổ đều sang các kỳ tính thuế tiếp theo, theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 16 Nghị định 132/2020/NĐ-CP.
  • Doanh nghiệp có quan hệ và giao dịch liên kết theo quy định tại Nghị định 132/2020/NĐ-CP và Nghị định 20/2025/NĐ-CP thì chi phí lãi vay không được trừ và không được chuyển sang kỳ tính thuế tiếp theo sẽ xử lý theo điểm b khoản 3 Điều 16 Nghị định 132/2020/NĐ-CP.
Từ những thông tin tổng quan trên, có thể thấy Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết không chỉ mang tính kế thừa mà còn có nhiều điều chỉnh quan trọng. Để hiểu rõ hơn tác động thực tiễn, hãy cùng đi sâu vào các điểm nổi bật của Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết.

Điểm mới quan trọng Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết​

Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 132/2020/NĐ-CP về quản lý thuế đối với doanh nghiệp phát sinh giao dịch liên kết, chính thức có hiệu lực từ 27/03/2025 và áp dụng từ kỳ tính thuế TNDN 2024.
Theo đó, sau đây là một số điểm mới đáng chú ý của Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết.

Sửa đổi, bổ sung điểm d khoản 2 Điều 5 Nghị định 132/2020/NĐ-CP​

Trong Nghị định 20/2025/NĐ-CP, một trong những nội dung được điều chỉnh đáng chú ý là quy định tại điểm d khoản 2 Điều 5 về tiêu chí xác định quan hệ liên kết thông qua các khoản vay và bảo lãnh. So với Nghị định 132/2020/NĐ-CP, quy định này đã được sửa đổi nhằm làm rõ cách tính tổng dư nợ thay vì chỉ xét khoản vốn vay, giúp việc áp dụng thống nhất và minh bạch hơn. Chi tiết được thể hiện trong bảng sau:
Bảng: So sánh quy định về xác định mối quan hệ liên kết tại Nghị định 132/2020/NĐ-CP và Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết
Đối tượng áp dụng.Doanh nghiệp bảo lãnh hoặc cho vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả vay từ bên thứ ba được đảm bảo bởi bên liên kết, và các giao dịch tài chính tương tự).Giữ nguyên quy định: Doanh nghiệp bảo lãnh hoặc cho vay vốn dưới bất kỳ hình thức nào (bao gồm cả vay từ bên thứ ba được đảm bảo bởi bên liên kết, và các giao dịch tài chính tương tự).
Điều kiện xác định mối quan hệ liên kết.Khoản vốn vay ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu doanh nghiệp đi vay và chiếm trên 50% tổng giá trị các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay.Tổng dư nợ các khoản vay của doanh nghiệp đi vay với doanh nghiệp cho vay hoặc bảo lãnh ít nhất bằng 25% vốn góp của chủ sở hữu doanh nghiệp đi vay và chiếm trên 50% tổng dư nợ tất cả các khoản nợ trung và dài hạn của doanh nghiệp đi vay.
Điểm thay đổi chínhCăn cứ vào khoản vốn vayCăn cứ vào tổng dư nợ
[td]
Tiêu chí​
[/td][td]
Nghị định 132/2020/NĐ-CP​
[/td][td]
Nghị định 20/2025/NĐ-CP ​
[/td]​
Qua so sánh có thể thấy, Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết đã thay đổi cách tiếp cận từ “khoản vốn vay” sang “tổng dư nợ”, giúp quy định trở nên chặt chẽ và minh bạch hơn trong việc xác định quan hệ liên kết.

Sửa đổi, bổ sung điểm k khoản 2 Điều 5 Nghị định 132/2020/NĐ-CP​

Một trong những điểm sửa đổi quan trọng của Nghị định 20/2025/NĐ-CP về giao dịch liên kết là việc bổ sung chi nhánh hạch toán độc lập vào phạm vi đối tượng chịu sự điều hành, kiểm soát. So sánh trước và sau khi sửa đổi như sau:
Xem chi tiết: Tại đây
Nhấn để mở rộng...
 
Lúc 17:14, Thứ hai
#1
Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký để bình luận.
Chia sẻ:
Facebook X Bluesky LinkedIn Reddit Pinterest Tumblr WhatsApp Email Chia sẻ Link

LIÊN KẾT WEBSITE

Nhóm Forum Kế Toán Việt Nam

Website chính phủ

Website Bộ Tài Chính

Website Tổng Cục Thuế

Website tra cứu hóa đơn

Website Cục Thuế TPHCM

Website Cục Thuế Hà Nội

Website BHXH Việt Nam

Website BHXH TPHCM

Website BHXH Hà Nội

Website Hải quan

BÀI VIẾT MỚI

  • L
    Chia sẻ Claro Finlore Es Confiable-{CONSCIENTE DEL FRAUDE}-Guía paso a paso para dominar el trading en Claro Finlore!
    • Latest: lucentradepro
    • Lúc 00:14
    Thảo luận Thuế VAT
  • C
    Cần giúp Provue Capsules Vision Care – Avis officiel, avantages, ingrédients et mise à jour du site web (2025)
    • Latest: calmxcbd300mg
    • Lúc 00:04
    Thảo luận kế toán
  • R
    Dịch vụ Buy adderall Online instant shipping at united states
    • Latest: rommirack
    • Lúc 00:01
    Văn bản Thuế
  • C
    Tuyển dụng SugarMute Examen : Est-ce que cela aide vraiment à contrôler la glycémie ?
    • Latest: calmxcbd300mg
    • Lúc 00:01
    Thảo luận kế toán
  • S
    Giải đáp Provue 400mg Avis [Résultats 2025] – Des yeux et une vision en bonne santé
    • Latest: sugarmuteresults
    • Lúc 23:42 Hôm qua
    Văn bản pháp luật
  • S
    Giải đáp Sugar Mute Blood Sugar Support Prix de vente et facilité d'utilisation
    • Latest: sugarmuteresults
    • Lúc 23:39 Hôm qua
    Văn bản pháp luật
  • M
    Tuyển dụng Official Bruno Male Enhancement Australia Website
    • Latest: mohittera
    • Lúc 23:37 Hôm qua
    Thảo luận kế toán
  • R
    Dịch vụ Buy Tramadol Online Instant Shipping at USA
    • Latest: rommirack
    • Lúc 23:24 Hôm qua
    Tài chính quốc tế
  • D
    Dịch vụ عزل خزانات المياه بالرياض
    • Latest: dinadina89
    • Lúc 23:20 Hôm qua
    Thảo luận Thuế VAT
  • S
    Cần giúp Telegram:thomasliegal10 Sell Credit Cards Cvv Fullz, Sell /Bank Login/Dumps+PIN/ Western Union transfer
    • Latest: sellcvvdumps22
    • Lúc 23:11 Hôm qua
    Văn bản pháp luật

Fanpage

Kỹ Năng Kế Toán

Thành viên trực tuyến

  • mckenzo92
Tổng: 34 (Thành viên: 1, khách: 33)

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
9,183
Bài viết
10,219
Thành viên
20,660
Thành viên mới nhất
sugarmuteresults

Chia sẻ trang

Facebook X Bluesky LinkedIn Reddit Pinterest Tumblr WhatsApp Email Chia sẻ Link
  • Trang chủ
  • Diễn đàn
  • KẾ TOÁN - KIỂM TOÁN
  • Văn bản pháp luật

FORUM KẾ TOÁN

SHARE - KẾT NỐI SỨC MẠNH

Diễn đàn cộng đồng kế toán Việt Nam nơi chia sẻ, hỗ trợ, giao lưu kiến thức kế toán.

THUẾ

  • Thảo luận Thuế VAT
  • Thảo luận Thuế TNCN
  • Thảo luận Thuế TNDN
  • Thảo luận Thuế khác
  • Văn bản Thuế

KHU VỰC THẢO LUẬN

  • Văn bản pháp luật
  • Tài chính doanh nghiệp
  • Cafe Kế Toán
  • Bộ Tài Chính

Đơn vị quản lý

FORUM KẾ TOÁN

Cầu Giấy, Hà Nội
https://forumketoan.com/
0909999999
111 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
Community platform by XenForo® © 2010-2025 XenForo Ltd.
  • Liên hệ
  • Quy định và Nội quy
  • Chính sách bảo mật
  • Trợ giúp
  • Trang chủ