Diễn đàn kế toán Việt Nam
Đăng ký Đăng nhập
Menu
Diễn đàn kế toán Việt Nam
  • Trang chủ
  • Diễn đàn
    Bài viết mới Tìm chủ đề
  • Có gì mới
    Nội dung nổi bật Bài viết mới Bài mới trên hồ sơ Hoạt động mới nhất
  • Thành viên
    Thành viên trực tuyến Bài mới trên hồ sơ Tìm trong hồ sơ cá nhân
Bởi:
  • Bài viết mới
  • Tìm chủ đề
Menu
Đăng nhập

Đăng ký

  • Trang chủ
  • Diễn đàn
  • THUẾ
  • Thảo luận Thuế khác
1 / 6
2 / 6
3 / 6
4 / 6
5 / 6
6 / 5
1 / 6
2 / 6
3 / 6
4 / 6
5 / 6
6 / 6
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an alternative browser.

Chia sẻ Quy định về Thuế với hàng cho tặng Khách hàng, nhân viên

  • Thread starter Thread starter Nhiha.topa
  • Ngày gửi Ngày gửi 27/7/23
N

Nhiha.topa

Member

1. Tặng quà khách hàng, nhân viên Có phải xuất hóa đơn không?​

Căn cứ khoản 7 điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-BTC) quy định: “Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất).”

Căn cứ khoản 9 điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC: “Sử dụng hoá đơn, chứng từ đối với hàng hoá, dịch vụ khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, cho, biếu, tặng đối với tổ chức kê khai, nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ:
Đối với hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động thì phải lập hoá đơn GTGT (hoặc hóa đơn bán hàng), trên hoá đơn ghi đầy đủ các chỉ tiêu và tính thuế GTGT như hoá đơn xuất bán hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng.”

=> Khi công ty tặng quà tặng cho khách hàng, nhân viên thì cũng phải xuất hóa đơn như hàng hóa thông thường

2. Có được tính làm chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không?​

Đối với quà tặng cho khách hàng​

Theo Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC:
“1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
c) Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.”

Vì vậy: Các khoản chi cho, biếu, tặng hàng hóa, dịch vụ cho khách hàng của doanh nghiệp nếu đáp ứng đủ các điều kiện được quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC (kể trên) thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp.

Đối với quà tặng cho nhân viên​

Căn cứ Khoản 4, Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC thì các khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp có bao gồm:
Điều 3. Sửa đổi, bổ sung tiết e điểm 2.2, tiết b điểm 2.6, điểm 2.11 và điểm 2.30 Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014 của Bộ Tài chính (đã được sửa đổi, bổ sung tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC ngày 22/6/2015 của Bộ Tài chính) như sau:
  1. Sửa đổi đoạn thứ nhất của gạch đầu dòng thứ năm tại điểm 2.30, Khoản 2, Điều 6 của Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Điều 4 Thông tư số 96/2015/TT-BTC):
“- Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ Điều trị;… và những Khoản chi có tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp.”

Ngoài ra, tham khảo hướng dẫn tại Công văn 9648/CT-TTHT năm 2015 thì:
“… Trường hợp Công ty mua hàng hóa làm quà tặng cho nhân viên nhân dịp Tết Nguyên đán thì khi phát quà tặng, Công ty phải lập hóa đơn tính thuế GTGT như bán hàng hóa cho khách hàng (trước đây Công ty tặng quà cho nhân viên nhưng chưa lập hóa đơn thì nay được lập hóa đơn bổ sung theo quy định). Chi phí mua quà tặng cho nhân viên thuộc khoản chi có tính chất phúc lợi nếu có hóa đơn, chứng từ hợp pháp và tổng số chi có tính chất phúc lợi không vượt quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm 2015 thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập thuế TNDN (hóa đơn có giá trị thanh toán từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt).”

=> Điều kiện tính quà tặng cho nhân viên vào chi phí hợp lý nếu đáp ứng cả hai điều kiện:
+ Thứ nhất, tổng số chi phí mua quà biếu tặng nhân viên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế theo quy định.
  • 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp = quỹ tiền lương thực hiện trong năm chia (:) 12 tháng.
  • Trường hợp doanh nghiệp hoạt động không đủ 12 tháng thì: 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế = quỹ tiền lương thực hiện trong năm chia (:) số tháng thực tế hoạt động trong năm.
+ Thứ hai, các khoản chi này cần phải có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định như:
  • Hợp đồng, hóa đơn mua quà tặng;
  • Hoá đơn đầu ra ;
  • Quy chế tài chính, quy chế thưởng của công ty, trong đó có quy định cụ thể về các khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động;
  • Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với các khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng).
3. Cách thức kê khai và tính thuế khi tặng quà khách hàng, nhân viên - chi tiết mời anh/chị tham khảo thêm tại bài viết

>> Tìm hiểu giải pháp tư vấn Thuế Topa.vn
 
27/7/23
#1
Bạn phải đăng nhập hoặc đăng ký để bình luận.
Chia sẻ:
Facebook X Bluesky LinkedIn Reddit Pinterest Tumblr WhatsApp Email Chia sẻ Link

LIÊN KẾT WEBSITE

Nhóm Forum Kế Toán Việt Nam

Website chính phủ

Website Bộ Tài Chính

Website Tổng Cục Thuế

Website tra cứu hóa đơn

Website Cục Thuế TPHCM

Website Cục Thuế Hà Nội

Website BHXH Việt Nam

Website BHXH TPHCM

Website BHXH Hà Nội

Website Hải quan

BÀI VIẾT MỚI

  • H
    Chia sẻ Nên mua eSIM du lịch khi nào để đi nước ngoài?
    • Latest: Hà My Nghiêm
    • 9 phút trước
    CAFE KẾ TOÁN
  • T
    Chia sẻ Thiết bị bảo hộ lao động tại Vĩnh Long
    • Latest: trangvangbaoho
    • 20 phút trước
    CAFE KẾ TOÁN
  • K
    Chia sẻ Đơn vị phân phối bánh bột củ cải cho quán ăn, nhà hàng uy tín TPHCM
    • Latest: khatran1101
    • Lúc 06:56
    CAFE KẾ TOÁN
  • S
    Dịch vụ Erexiva Capsules Reviews (2026) – Natural Ingredients, Benefits & Does It Work?
    • Latest: slimleafsiteofficial
    • Lúc 06:10
    Thảo luận kế toán
  • S
    Dịch vụ Slim Leaf – Natural Digestive Support, Ingredients & Customer Reviews
    • Latest: slimleafsiteofficial
    • Lúc 06:04
    Thảo luận kế toán
  • W
    Tuyển dụng Reisepass kaufen Diplomatenpass kaufen Reisepass online kaufen Reisepass kaufen Deutschland Diplomatenpass online kaufen Reisepass kaufen seriös Reise
    • Latest: workminex
    • Lúc 00:37
    Văn bản pháp luật
  • glycobalance124
    Chia sẻ Slimiko Dieet capsules Reviews: Ingrediënten en Resultaten Geanalyseerd
    • Latest: glycobalance124
    • Lúc 00:33
    Thảo luận kiểm toán
  • glycobalance124
    Tuyển dụng GlycoBalance Support Reviews USA: The Ultimate Guide to Daily Vitality
    • Latest: glycobalance124
    • Lúc 00:27
    Thảo luận kế toán
  • A
    Tuyển dụng SlimLeaf Probiotic Supplement for Gut Health with Natural Ingredients to Promote Digestive Comfort and Vitality
    • Latest: anervenmeistergerman@outl
    • Lúc 23:10 Hôm qua
    Thảo luận kế toán
  • F
    Giải đáp Order Farmapram Online Overnight Comprehensive Trusted Resource Guide
    • Latest: fdgfg
    • Lúc 20:26 Hôm qua
    Văn bản pháp luật

Fanpage

Kỹ Năng Kế Toán

Thành viên trực tuyến

  • Hà My Nghiêm
Tổng: 2,205 (Thành viên: 1, khách: 2,204)

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
26,955
Bài viết
28,795
Thành viên
26,068
Thành viên mới nhất
33winbmarkets

Chia sẻ trang

Facebook X Bluesky LinkedIn Reddit Pinterest Tumblr WhatsApp Email Chia sẻ Link
  • Trang chủ
  • Diễn đàn
  • THUẾ
  • Thảo luận Thuế khác

FORUM KẾ TOÁN

SHARE - KẾT NỐI SỨC MẠNH

Diễn đàn cộng đồng kế toán Việt Nam nơi chia sẻ, hỗ trợ, giao lưu kiến thức kế toán.

THUẾ

  • Thảo luận Thuế VAT
  • Thảo luận Thuế TNCN
  • Thảo luận Thuế TNDN
  • Thảo luận Thuế khác
  • Văn bản Thuế

KHU VỰC THẢO LUẬN

  • Văn bản pháp luật
  • Tài chính doanh nghiệp
  • Cafe Kế Toán
  • Bộ Tài Chính

Đơn vị quản lý

FORUM KẾ TOÁN

Cầu Giấy, Hà Nội
https://forumketoan.com/
0909999999
111 Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội
Community platform by XenForo® © 2010-2025 XenForo Ltd.
  • Liên hệ
  • Quy định và Nội quy
  • Chính sách bảo mật
  • Trợ giúp
  • Trang chủ